Get Adobe Flash player
Home เรื่องน่ารู้ คำสอนหลวงพ่อคูณ

คำสอนหลวงพ่อคูณ

คำสอนหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ส่องทางชีวิตค้ำคูณสุข                

“หากมึงคิดเป็นผู้นำของแผ่นดิน องค์กรหรือครอบครัวที่ดี มึงต้องทำตัวเหมือนกระโถนยอมรับได้ทุกสิ่งทุกอย่างทั้งเรื่องดีเลว เรื่องดีมึงเก็บไว้กับตัว เรื่องเลวมึงทิ้งไว้ตรงนั้น แม้เขาถูกหรือผิดมึงก็ต้องรับฟังค่อย ๆ บอกให้เขาแก้ไข” พระเทพวิทยาคม (คูณ ปริสุทโธ) กล่าวแก่ลูกศิษย์ถึงหลักคิดการเป็นผู้นำ
ในวัย 86 ของ “หลวงพ่อคูณ” ถึงมีโรคภัยกล้ำกลายให้เจ็บป่วย แต่ท่าน  ยังคงปฏิบัติภารกิจต้อนรับญาติโยมที่เดินทางมาให้เคาะหัวไม่ขาดสาย “กูไม่เป็นไรดอก ไม่ได้ป่วย ไม่เป็นอะไร” หลวงพ่อคูณย้ำ เมื่อถามถึงสุขภาพ ซึ่งวันที่เราไปถึง วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เป็นวันธรรมดา ช่วงบ่ายแก่ ๆ หลวงพ่อ  ยังไม่ตื่นจากจำวัดดี แต่พอรู้ว่า มีญาติโยมมาคอยกันมาก ท่านรีบชันกายขึ้นจากเตียงนอน แล้วให้ลูกศิษย์ จัดระเบียบจีวรก่อนเดินกะย่องกะแย่งออกจากห้อง
ที่ผ่านมา หากกล่าวถึง “หลวงพ่อคูณ” หลายคนคงนึกถึงวัตถุมงคล จนนักเล่นพระขนานนามให้ท่านเป็น   “เทพเจ้าแห่งที่ราบสูง”   แต่หากมองในมุมกลับกัน การบำเพ็ญตนและแนวคิดการดำเนินชีวิตที่ท่านสอน สามารถนำมาใช้ได้กับทุกวัยและทุกอาชีพ
“ถ้ามึงไม่คิดสกปรก ใจมึงจะไม่บอด!! ไอ้คนใจบอดมันใจคับแคบตระหนี่ถี่เหนียว มองคนอื่นเขาเลวหมด แต่ไม่เคยมองดูตัวเอง แต่ถ้ามึงใจไม่บอดต่อให้แต่งตัวโกโรโกโสยังไงใคร ๆ เขาก็อยากคบมึง” คำสอนของหลวงพ่อคูณที่ ปิง สิทธิกร ลูกศิษย์คนสนิทจำได้อย่างดี
ปิง เล่าว่า คำสอนของหลวงพ่อส่วนใหญ่จะเข้าใจง่ายแบบบ้าน ๆ ไม่ต้องคิดมาก สามารถปฏิบัติได้ทันที อย่างเช่น ท่านฉันเพลเสร็จก็ยกองุ่นให้ลูกศิษย์คนละพวง แล้วก็บอกว่า “ลูกไหนดีมึงก็กินไป ลูกไหนไม่ดีมึงก็ทิ้งซะ” ซึ่งหลวงพ่อพยายามสอนให้เลือกระหว่างความดีกับความเลว
ขณะที่แก่นความคิดที่หลวงพ่อสอนในการเลี้ยงลูก มีอยู่ครั้งหนึ่งญาติโยมที่มาหาหลวงพ่อดุลูกที่กระจองอแงไม่ให้ร้อง หลวงพ่อท่านก็สอนว่า “มึงอย่าไปดุไปด่าลูกมัน จะเป็นไปตามปากมึง !! ให้เรียกมันอีคนดี ไอ้คนดี โตไปมันจะได้เป็นคนดีของสังคม เพราะพ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างให้กับลูก ถ้ามึงด่ามันเลว มันก็จะไปทำเรื่องไม่ดี พ่อแม่เองก็ต้องไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่ทำเรื่องไม่ดีที่จะเป็นแบบอย่างให้กับลูก”
ด้านคำสอนของคนวัยทำงานที่หลวงพ่อคูณกล่าวคือ คนส่วนใหญ่ที่มาวัดเพราะมันมีทุกข์ ถ้าไม่มีทุกข์ไอ้คนพวกนี้มันก็ไม่เข้ามา แต่ถ้ามึงงานยุ่งไม่เข้าวัดไม่เป็นไร มึงก็ตักบาตรอยู่หน้าบ้านก็ยังดี ไม่จำเป็นต้องตักบาตรทีละร้อย ๆ องค์ ตักบาตรวันละองค์สององค์ตามกำลังมึง พอทำบุญแล้วร่างกายมึงจะแข็งแรง ความคิดความอ่านปลอดโปร่งเฉียบแหลม เป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ อาชีพที่มึงทำอยู่ก็จะก้าวหน้า แต่ทุกสิ่งทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับว่า พ่อแม่มึงสอนให้ทำบุญตักบาตรตั้งแต่ยังน้อยหรือเปล่า? ถ้ามันสอนมาลูกหลานก็กล้าทำบุญเข้าวัด แต่ถ้ามึงไม่สอนมันก็ไม่กล้าทำบุญ ไม่กล้าเข้าวัด
“โลภ โกรธ หลง มึงอย่าไปหลงงมงายเชียวน่ะ ถ้ามึงไม่อยู่ในศีลในธรรมมึงก็จะเป็นไปตามกรรมที่มึงสร้างไว้”
ส่วนการครองตนของพระภิกษุที่หลวงพ่อคูณได้สอนลูกศิษย์อย่าง หลวงพ่อทอง สุทธสีโร พระลูกวัดพระพุทธบาทเขายายหอม ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ที่ติดตามหลวงพ่อคูณมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2514 เล่าว่า หลวงพ่อคูณเคร่งหนังสือมาก โดยจะให้ลูกศิษย์ท่องบทสวดในพระไตรปิฎกจนสามารถท่อง กลับหลังได้ เพราะหลวงพ่อ ท่านไม่อยากให้ลูกศิษย์วอก แวกในยามว่าง ขณะเดียวกันก็ฝึกสมาธิให้ใจจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำอยู่ ก่อนจะเสกอะไรก็แล้วแต่ ต้องเสกตัวเองก่อนให้รู้จักทำดีมีเมตตา อย่ามัวมองคนอื่นว่าเขาไม่ดี แต่เราต้องมองตนเองก่อนว่าดีพอหรือยัง? เรื่องการออกเสียง ร และ ล ในบทสวดต้องให้ชัดเจนไม่เช่นนั้นภาษาจะวิบัติ
“ท่านบวชแล้วขอให้เสียสละ อยู่ที่วัดดูแลญาติโยม อย่าเข้าไปอยู่ในบ้านชาวบ้านเพราะจะมีปัญหาตามมา ให้ทำตนเสมอต้นเสมอปลาย เวลาเห็นเศรษฐีมาอย่าทำตัวประจบประแจงเดี๋ยวเขาจะหาว่าอยากได้ ท่านต้องทำตัวให้เหมือนกัน แม้ญาติโยมผู้นั้นจะเป็นยาจกหรือเศรษฐี” คำสอนของหลวงพ่อคูณที่หลวงพ่อทองยังจำได้แม่นยำ
อีกสิ่งที่หลวงพ่อคูณย้ำกับลูกศิษย์อยู่เสมอคือ “พอกูหลับตามันก็มืดตึ๊บ…” ท่านให้นั่งสมาธิเพื่อดูตัวเอง หายใจเข้าพุท หายใจออกโธ ฝึกให้จิตมั่นคง อย่าไปคาดหวังว่า จะเห็นวิมานต่าง ๆ สิ่งเหล่า นั้นเป็นเรื่องที่คิดกันไปเอง หรืออย่างที่ท่านกล่าวไว้ว่า   “ชาตินี้หรือชาติไหนกูก็ไม่อยากเป็นเหมือนพระพุทธเจ้า แต่กูอยากเป็นแค่อัครมหาเศรษฐีที่จะได้เอาเงินไปช่วยชาวบ้านให้หมด”
ขณะที่การสร้างวัตถุมงคลต่าง ๆ หลวงพ่อท่านให้ทำเมื่อมีวัตถุประสงค์เท่านั้น เช่นเดียวกับที่สอนว่า “วัตถุมงคลเหมือนเปลือกไม้ หากผ่านเปลือกไปได้ท่านก็จะถึงแก่น ซึ่งการฝ่าเปลือกไม้ไปได้ท่านต้องรู้จักให้ทาน” หลายครั้งในอดีตที่หลวงพ่อเดินเท้าเปล่าท่ามกลางก้อนหินที่ร้อนจากเปลวแดด แล้วก็ท่องว่า “ให้มันตาย…ให้มันตาย…” เพื่อให้กิเลสต่าง ๆ ที่มีอยู่ตายไป หรืออย่างปัจจุบัน ที่ท่าน กล่าวว่า “เฒ่าแล้วก็มีแต่จะตาย ญาณ…อะไรไม่มีหรอก มีแต่จะได้ชานหมาก”
สิ่งหนึ่งที่หลวงพ่อทอง ในฐานะศิษย์เห็นอาจารย์สร้างสมบารมีได้สูงสุดคือ การเอาชนะใจตนเอง เพราะท่าน  ไม่เคยตระหนี่ถี่เหนียว ซึ่งเป็นสามัญของมนุษย์ แต่ท่านให้ทานกับชาวบ้านในการก่อสร้าง สิ่งต่าง ๆ และทำนุบำรุง   จนหมด
สำหรับหลวงพ่อคูณในสายตาคนทั่วไปอาจเป็นเพียงเกจิอาจารย์ชื่อดัง แต่สำหรับ สวงค์ พาขุนทด วัย 67 ปี ลูกศิษย์คนใกล้ชิด เปรียบเสมือน “ครูและพ่ออีกคน” เล่าว่า แต่ก่อนหลวงพ่อเลี้ยงตนมาตั้งแต่ยังเล็กหาบน้ำมาให้อาบทุกวัน สอนหนังสือให้อ่านออกเขียนได้ สอนการทำสวนและเกษตรกรรม ซึ่งคำสอนที่ท่านให้มาตั้งแต่ยังเล็กคือ “ไม่ให้ไปฉกใครเขากิน อย่าไปนินทาเขา” หรือให้ถือศีล 5 ก็เพียงพอแล้ว
“เดี๋ยวนี้ท่านนั่งยอง ๆ เหมือนก่อนไม่ได้แล้ว หลายครั้งเห็นท่านเหนื่อยก็ถามว่า ไหวไหม ท่านตอบเพียงว่า พออยู่ได้ แต่ไม่เคยบ่นว่าเหนื่อยหนักเลยสักครั้ง ซึ่งครั้งล่าสุดที่ท่านเข้าโรงพยาบาลเป็นครั้งที่หนักที่สุด เราเห็นท่านเจ็บเรารู้สึกสงสารอยากเจ็บ แทนท่าน” สวงค์ กล่าวถึง ความรู้สึกที่มีต่อหลวงพ่อคูณ
ปีใหม่นี้นอกจากความสุขที่คนไทยแบ่งปันให้กันแล้วยังสามารถนำคำสอนของหลวงพ่อคูณมาปรับใช้เพื่อส่องทางชีวิตให้ค้ำคูณสุขได้เช่นกัน.
10 คำคม “กูให้มึง”
1.“ยิ่งเอามันยิ่งอด ยิ่งสละให้หมดมันยิ่งได้”
2.“กูให้พวกมึงรู้จักพอเพียง”
3.“กูทำดีเขาจึงให้ของดีกูมา”
4.“กูไม่เคยยินดียินร้ายในลาภยศสรรเสริญ”
5.“กูดีใจที่เกิดมาเป็นคนจนเพราะได้สร้างทานบารมี ถ้ากูเกิดมาเป็นคนรวยป่านนี้ คำว่า บุญก็ไม่รู้จักกัน”
6.“เงินเป็นทาสกู กูไม่ยอมเป็นทาสเงิน”
7.“การทำตัวให้เป็นผู้ยิ่งใหญ่นั้นง่าย แต่จะสร้างสมบุญให้มีบารมีนั้นเป็นเรื่องยาก…ต้องเป็นผู้ให้ด้วยธรรมอันบริสุทธิ์จริง”
8.“กูจะทำให้ชาวบ้าน เพื่อตอบแทนข้าวน้ำ ที่เขาให้กูกินทุกวัน”
9.“เกิดมาแล้ว…รักความสงบ ให้มีศีลธรรมไว้ประจำใจทุก ๆ คน โลกจะได้อยู่ชุ่มกินเย็น…”
10.“…พระไม่ได้อยู่กับคนชั่วแต่อยู่กับคนดี ให้นึกว่าพระมากับเราจะทำชั่วไม่ได้ อย่าทำตัวผิดศีลธรรม ผิดจารีตประเพณี โดยเฉพาะการทำผิดกฎหมายบ้านเมือง ให้ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท”
ที่มา www.dailynews.co.th

สำนักปฏิบัติธรรมดีเด่น                                    สำนักปฏิบัติธรรมดีเด่น                   ผลการปฏิบัติงานหน่วยอ.ป.ต.ดีเด่น                          วัดส่งเสริมสุขภาพ                                   วัดเขารูปช้าง